Tết Hàn thực (03/3 âm lịch) hàng năm hay còn được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi - bánh chay chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.
Nhằm phát huy truyền thống đó, ngày 05/4/2019 Trường Mầm non Đức Chính tổ chức cho các bé được nặn những chiếc bánh trôi nhỏ nhắn mang đầy ý nghĩa nhằm giáo dục các con giữ gìn nét văn hóa rất đặc trưng của quê hương, đồng thời giúp các con biết trân trọng những sản phẩm mình làm ra.
Sau khi nghe các cô đã kể sự tích ngày tết Hàn thực, được nghe giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi nên khi thực hành nặn bánh, chẳng bạn nào bỡ ngỡ, các con được sử dụng các kĩ năng nào là xoay tròn, ấn bẹt rồi thao tác ngắt bột, ấn đường, xoay tròn để cho ra sản phẩm. Những viên bánh trôi đầu tiên có phần còn hơi vụng về nhưng các bé rất vui vừa làm vừa trò chuyện với bạn về cách làm bánh sao cho khéo nhất, càng về sau các bé lại càng thể hiện được sự khéo léo của mình với những viên bánh trôi tròn trịa và mịn màng hơn.
Các cô đã chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản là bột nếp, củ dền, quả dành dành, đường phên để tạo màu cho bánh trôi có nhiều màu sắc bắt mắt nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn khi ăn. Khi bánh đã chín, các con chẳng ai nỡ ăn ngay, bạn nào cũng ngắm nhìn hà hít đã, rồi mới nhấm nháp từng tí cái vị dẻo dẻo, ngọt ngào, thơm thơm bùi của viên bánh.
Một ngày Tết Hàn thực với những món ăn nguội nhưng lại thật “ấm áp”, vui tươi và vô cùng ý nghĩa đối với cô trò trường Mầm non Đức Chính.
Cùng ngắm những hình ảnh rất đáng yêu của các bé trong ngày Tết Hàn thực:
Các con chú ý nghe cô hướng dẫn cách nặn bánh
Chăm chú để tạo thành chiếc bánh xinh xắn
Các bạn thích thú khi khoe sản phẩm của mình tạo ra
Thành quả của các con sau thời gian miệt mài nặn bánh
Các bạn vui vẻ khoe thành quả của mình
Cùng nhau thưởng thức nào !